Công thức làm thịt gà hấp lá chanh bất bại
Dienmaynhattan.vn
Thứ Năm,
20/01/2022
Chia sẻ công thức làm thịt gà hấp lá chanh bất bại
- 1 Nguyên liệu làm món thịt gà hấp lá chanh
- 2 Các bước làm món gà hấp lá chanh
- 2.1 Sơ chế nguyên liệu
- 2.2 Ướp thịt gà
- 2.3 Hấp thịt gà
- 3 Giới thiệu về nồi chiên hơi nước Unie
Thịt gà hấp lá chanh là một trong những món có thể coi là vô cùng quen thuộc với các bữa cơm của gia đình Việt. Dù ở đâu, vùng miền nào thì chắc chắn bạn đã từng một lần thử ăn món này rồi. Gà hấp lá chanh không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn vô cùng dễ làm nữa. Bất kỳ ai cũng có thể học làm món ăn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức làm thịt gà hấp lá chanh bất bại nhé.
Nguyên liệu làm món thịt gà hấp lá chanh
Nguyên liệu cho món thịt gà hấp lá chanh thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 1 con (1.5 kg)
- Lá chanh: 10 – 15 lá
- Sả: 2 cây
- Gừng: 1 củ lớn
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu
Nếu như gia đình bạn là gia đình đông người thì có thể chọn con gà lớn hơn, khoảng 2 kg trở lên. Đây là bữa ăn dành cho gia đình từ 3-5 người vì vậy hãy linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp với gia đình mình nhé.
Các bước làm món gà hấp lá chanh
Sơ chế nguyên liệu
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bạn nên mua gà đã được làm sạch sẵn ngoài hàng. Khi về chúng ta chỉ cần kiểm tra và làm sạch sơ qua là được. Sau khi mua gà về, bạn không nên bỏ vào hấp luôn. Chúng ta nên kiểm tra xem lông gà đã được nhặt sạch sẽ hay chưa. Bước tiếp theo chúng ta sẽ lấy gừng, giã nhỏ lấy nước rồi xoa đều phần gừng đó khắp bề mặt gà. Việc này sẽ giúp khử đi các mùi hôi còn tồn đọng cũng như khiến cho gà sạch hơn. Cuối cùng, chúng ta rửa lại gà với nước sạch là có thể đưa lên hấp được.
Về phần lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch đi sau đó cắt thành sợi nhỏ một phần, phần còn lại giữ nguyên. Nên chừa lại một vài lá để lát chúng ta sẽ dùng để pha nước chấm. Sả rửa sạch, đập dập đi sau đó cắt lát nhỏ.
Ướp thịt gà
Với món gà hấp lá chanh thì chúng ta sẽ không cần phải ướp quá nhiều. Hấp nhiều quá sẽ làm mất đi mùi vị nguyên bản của thịt. Trong quá trình thưởng thức, chúng ta cũng sẽ ăn kèm với nước chấm. Hỗn hợp ướp thịt gà sẽ bao gồm 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 chút sả đã thái nhỏ và 1 chút gừng băm. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu đó rồi dùng tay xoa đều khắp bên ngoài và bên trong gà. Ướp như vậy trong khoảng từ 10 – 15 phút là được.
Hấp thịt gà
Trong công thức này, chúng tôi sẽ sử dụng nồi chiên hơi nước Unie để hấp gà. Nếu như không có nồi hấp thì bạn có thể dùng chõ hoặc thực hiện hấp cách thủy. Lý do chúng ta nên hấp thay vì luộc đó là luộc sẽ bị sũng nước đồng thời khiến cho lá chanh giảm đi mùi hương. Với nồi chiên hơi nước Unie thì trong quá trình hấp, thịt gà sẽ tự tiết ra nước khiến cho bên trong thịt vừa mềm vừa ẩm. Thêm vào đó, phần da gà cũng không bị nát và lá chanh thơm hơn.
Trước khi hấp, chúng ta sẽ trải xuống dưới một lớp muối, một lớp lá chanh, một chút sả cắt lát. Sau đó đặt gà lên trên rồi đóng nắp nồi hấp. Chúng ta sẽ tiến hành hấp gà trong 30 phút. Nếu như gà lớn hơn thì bạn có thể tăng thời gian hấp lên thành 45 phút. Sau 30 phút, chúng ta bày gà ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi. Để ngon nhất, bạn hãy chấm thịt gà với muối tiêu chanh nhé.