Bếp ga hồng ngoại là gì? Có tốt không? Có nên mua không?
Dienmaynhattan.vn
Thứ Tư,
06/03/2024
1.Tìm hiểu về bếp ga hồng ngoại
Bếp ga hồng ngoại là gì?
Bếp ga hồng ngoại là loại bếp ga sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại làm bằng gốm hoặc sứ Ceramic có hình dạng lượn sóng, phân bổ hàng ngàn lỗ li ti kết hợp với khí gas hóa lỏng, cho khả năng phát xạ nhiệt rộng.
Nhiệt lượng được bếp ga hồng ngoại sử dụng để đốt nóng đầu đốt và tạo ra bức xạ hồng ngoại ở cường độ cao, giúp tăng hiệu suất đun nấu tối đa cho bếp.
Bếp ga hồng ngoại là loại bếp ga dùng đầu đốt hồng ngoại kết hợp với khí gas hóa lỏng để phát xạ ra nhiệt hỗ trợ bạn nấu nướng
Cấu tạo
Bếp ga hồng ngoại có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là thân bếp, kiềng bếp và đầu đốt tia hồng ngoại. Đầu đốt tia hồng ngoại được làm bằng vật liệu gốm Ceramic hoặc Niken, cũng chính đầu đốt này cũng tạo ra sự khác biệt với dòng bếp ga thông thường.
Khi bạn thực hiện đốt khí gas các đầu đốt tia hồng ngoài sẽ tỏa nhiệt lượng cao giúp cho bếp nấu nướng hiệu quả gấp 1.7 - 2 lần so với dòng bếp ga bình thường.
Cấu tạo của bếp ga đôi Paloma PA-J51CE
Nguyên lý hoạt động
Bếp ga hồng ngoại hoạt động được là nhờ khí gas được đốt nóng tạo thành lửa. Sau đó, ngọn lửa sẽ nung nóng các vật liệu Ceramic hay còn gọi là các đầu đốt hồng ngoại, làm cho các vật liệu phát ra năng lượng hồng ngoại dùng để nấu ăn.
Bạn có thể hiểu là các đầu đốt sẽ tỏa ra một lượng nhiệt cao gấp 2 lần so với lượng nhiệt của khí gas tỏa ra. Chính vì vậy, bếp ga hồng ngoại giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu đốt.
Xem thêm: Bếp gas hồng ngoại tốt nhất hiện nay? Tư vấn mua bếp gas hồng ngoại
Bếp ga hồng ngoại hoạt động dựa vào nguyên lý đốt nóng khí gas, sau đó tạo thành lửa
2.Bếp gas hồng ngoại có tốt không?
Ưu điểm
- Bếp ga hồng ngoại hỗ trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm đến hơn 37% lượng gas tiêu thụ, giảm thời gian đun nấu 22% so với bếp ga thông thường.
- Bếp đun nóng là nhờ vào nhiệt lượng tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại mà không phải là từ ngọn lửa như ở các bếp ga truyền thống. Nhờ vậy nên bếp có thể đảm bảo an toàn cho người dùng, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.
- Việc đốt cháy gas diễn ra hoàn toàn trên bề mặt của đầu đốt nên không có khói xuất hiện làm đen đáy dụng cụ nấu và giữ được không gian nấu luôn trong lành.
- Bếp ga hồng ngoại không bị tắt đột ngột do gió thổi hay thức ăn, chất lỏng chảy xuống trong quá trình đun nấu.
Bếp ga hồng ngoại giúp bạn nấu ăn nhanh, từ đó tiết kiệm đến 37% lượng gas tiêu thụ
Nhược điểm
- Nếu đầu đốt bằng chất liệu hợp kim hấp thụ nhiệt cao hơn nên lượng gas tiêu thụ tiết kiệm chỉ khoảng 15%.
- Đầu đốt bằng gốm, sứ Ceramic độ bền không cao, sử dụng sau 3 - 4 năm nên thay đầu đốt mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Giá bán bếp ga hồng ngoại thường cao hơn bếp ga thông thường, dao động từ 0.6 - 5 triệu đồng (cập nhật 03/2024 và có thể thay đổi theo thời gian), do vậy nên người tiêu dùng nên cân nhắc tài chính trước khi quyết định chọn mua.
- Đầu đốt thiết kế có nhiều lỗ nhỏ li ti nên bạn cần tốn nhiều thời gian và công sức để vệ sinh.
Việc vệ sinh bếp ga hồng ngoại khá tốn thời gian
3.Có nên mua bếp ga hồng ngoại không?
Tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp
Bếp ga hồng ngoại thường có kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn, do đó bạn có thể dễ dàng lắp đặt hài hòa trong mọi không gian bếp, không chỉ tiết kiệm không gian mà còn góp phần làm gia tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà.
Bếp ga hồng ngoại có kiểu dáng hiện đại, góp phần gia tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp
Tiết kiệm thời gian nấu và điện năng hiệu quả
Bếp ga hồng ngoại được vừa có khả năng tiết kiệm gas từ 30 - 40% vừa có thời gian nấu ăn nhanh hơn so với các dòng bếp ga truyền thống. Đồng thời, loại bếp ga này còn giúp tiết kiệm thời gian nấu khoảng 22%.
Đặc biệt, bếp ga hồng ngoại này đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng với những chức năng nấu hiện đại, sẵn sàng hỗ trợ cho nhu cầu nấu nướng các loại thức ăn khác nhau của gia đình một cách nhanh chóng, từ đó tiết kiệm 30 - 40% lượng điện năng tiêu thụ và thời gian nấu nướng.
Bếp ga hồng ngoại được tích hợp nhiều chức năng nấu hiện đại, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu và điện năng hiệu quả
An toàn cho môi trường và sức khỏe người sử dụng
Lượng khí thải ra ngoài môi trường khi sử dụng bếp ga thông thường do trong quá trình đốt nhiên liệu sẽ tạo ra khí độc. Ngoài ra, khi dùng bếp ga thông thường trong quá trình mồi lửa, nguy cơ bén lửa xảy ra khá cao, dễ gây hiện tượng cháy nổ, không an toàn cho người dùng.
Trong khi đó, bếp ga hồng ngoại có thể khắc phục hiệu quả những vấn đề như không sinh ra khí độc, hạn chế được tình trạng cháy nổ và không tạo ra ngọn lửa hóa học giống bếp ga thường vì sử dụng tia hồng ngoại.
Bếp ga hồng ngoại không sinh ra khí độc trong quá trình đun nấu, an toàn cho môi trường và sức khỏe người sử dụng
Nấu được trên mọi nồi, chảo
Người dùng có thể an tâm sử dụng mọi loại nồi, chảo trên bếp hồng ngoại để việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn vì bếp ga hồng ngoại tương thích với hầu hết các dụng cụ nấu nướng. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc sắm nồi, chảo mới sao cho tương thích với bếp.
Bạn có thể sử dụng mọi loại nồi, chảo trên bếp ga hồng ngoại
Hệ thống đánh lửa IC an toàn, không gây tiếng ồn
Bếp ga hồng ngoại thường được tích hợp hệ thống đánh lửa IC có độ nhạy cao, đánh lửa nhanh chóng mà không gây tiếng ồn. Vậy nên, người dùng có thể thoải mái nấu nướng món ăn phong phú cho gia đình, giúp tiết kiệm thời gian và lượng gas tiêu thụ đáng kể.
Xem thêm: Phân loại hệ thống đánh lửa của bếp gas
Bếp ga hồng ngoại sử dụng hệ thống đánh lửa IC an toàn, đánh lửa nhanh chóng và nhạy bén