2 cách làm dừa dầm, chè dừa dầm siêu ngon, đơn giản ngay tại nhà
Dienmaynhattan.vn
Thứ Năm,
14/03/2024
1. Cách làm dừa dầm
-
Chuẩn bị
5 phút -
Chế biến
2 giờ 30 phút -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách làm dừa dầmCho 4 người
Cơm dừa non 50 gr Cùi dừa 100 gr Dừa bào sợi 50 gr Đậu phộng 20 gr Nước dừa 900 ml Đường 120 gr Sữa tươi không đường 130 ml Nước cốt dừa 180 ml Bột năng 110 gr Sữa đặc 30 ml Bột rau câu 5 gr Nước đường 100 ml
Cách chế biến Cách làm dừa dầm
-
Làm thạch rau câu
Trộn 5 gram bột rau câu với 60 gram đường. Cho vào nồi 800ml nước dừa đun lửa lớn, đến khi sôi cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào, khuấy liên tục cho hỗn hợp tan đều.
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị thích ăn rau câu giòn hay dẻo mà bạn chọn loại bột rau câu phù hợp nhé.
Khi hỗn hợp sôi, hạ lửa vừa, tay vẫn khuấy liên tục trong 3 - 4 phút đến khi bột rau câu tan hoàn toàn. Sau đó cho ½ lượng nước rau câu vào khuôn.
Cho 30ml sữa tươi không đường vào 30ml nước cốt dừa khuấy đều tay. Cho nước sữa dừa vào nồi đựng nước rau câu còn lại, đun lửa vừa, khuấy đều cho tan.
Khi lớp rau câu dừa trong khuôn bắt đầu đông nhẹ, đổ từ từ phần rau câu sữa dừa vào khuôn, nhớ đổ nhẹ từ mép khuôn để lớp rau câu trước không bị vỡ.
Để nguội cho cả 2 lớp rau câu đông lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau đó, lấy rau câu ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Làm trân châu dừa cho dừa dầm
Chọn cùi dừa khô. 100 gram cùi dừa rửa sạch, cắt hạt lựu.
Cho lần lượt 100ml nước sôi vào 100 gram bột năng, trộn đều, nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
Cho nhân dừa vào rồi nặn thành viên tròn nhỏ.
Lưu ý: Nhân cùi dừa dày, cứng hơn, khi ăn trân châu sẽ giòn hơn. Nếu cùi dừa còn hơi dính vỏ nâu thì dùng dao khéo léo nạo lớp đó ra để khi ăn dừa dầm không bị lẫn vị chát của vỏ. Ngoài dừa dầm, bạn có thể ăn trân châu dừa với nước dừa xiêm lạnh, chè hoặc uống cùng trà trái cây cũng ngon lắm nhé!
Cho vào nồi nước đun sôi đến khi trân châu nổi lên, sau đó cho trân châu vào tô nước đường để nguội.
-
Làm sữa dừa - nước dùng của dừa dằm
Cho 10 gram bột năng vào 50ml nước khuấy tan. Cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước dừa, 60 gram đường và 30ml sữa đặc.
Lưu ý: Bạn có thể cho vào hỗn hợp sữa ít muối rồi khuấy tan đều. Như vậy món dừa dầm ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.
Để lửa vừa và khuấy liên tục đến khi sôi lăn tăn thì cho nước bột năng vào. Đun nóng để nước cốt dừa sánh, mịn rồi tắt bếp chứ không đun sôi quá.
Sau đó lọc qua rây để phần nước sữa dừa được mịn.
-
Hoàn tất dừa dầm và trang trí
Cho tất cả nguyên liệu vào ly, một ít cùi dừa, dừa non, thạch rau câu, trân châu dừa, một ít đá nhuyễn, cuối cùng rưới lên một lớp sữa dừa và dừa bào sợi, rắc một lớp đậu phộng cho đẹp mắt.
Lưu ý: Đậu phộng có thể làm mất mùi thơm của dừa dầm nên cách làm dừa dầm nguyên bản không cho thêm đậu phộng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho hoặc không cho đậu phộng vào dừa dầm nhé!
-
Thành phẩm
Cách làm chè dừa dầm vô cùng đơn giản và nhanh chóng đúng không? Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp làm món dừa dầm để cuối tuần giải nhiệt đi nào!
2. Cách làm chè dừa dầm
-
Chuẩn bị
5 phút -
Chế biến
35 phút -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách làm chè dừa dầmCho 4 người
Cơm dừa non 1 trái Bột rau câu giòn 3 gr Bột rau câu dẻo 2 gr Nước dừa 550 ml Đường trắng 150 gr Nước cốt dừa 400 ml Sữa đặc 2 muỗng canh Bột bắp 10 gr